Giá trị và khác biệt

Từ khoá tìm kiếm

Cách để 100 triệu thành 100 tỷ sau 38 năm với lãi kép 20%/năm

Các bạn đang tự hỏi về việc làm thế nào để đầu tư 100 triệu đồng thành 100 tỷ đồng với lãi kép 20%năm như tiêu để bài viết này. Vậy chúng ta hãy cùng xem xét các yếu tố sau. Hiện tại ở Việt Nam có các kênh đầu tư phổ biến như: gửi tiết kiệm, đầu tư trái phiếu, vàng, ngoại tệ, bất động sản, chứng khoán, tự kinh doanh. Các kênh đầu tư này thường có đặc điểm cơ bản và tỷ suất lợi nhuận hàng năm như sau:

- Kênh gửi tiết kiệm năm 2023 cho lãi suất khoảng 6%/năm mà bạn gần như không cần quá nhiều kiến thức để có thể đạt được tỷ suất lợi nhuận đó hàng năm. Bạn xem bảng so sánh bên dưới về số tiền nhận được gửi tiết kiệm so với đầu tư chứng khoán qua các năm mới thấy sự chênh lệch vô cùng lớn.

- Kênh trái phiếu lãi suất khoảng 10%/năm, được cho an toàn tuy nhiên bạn cũng cần có kiến thức để đánh giá doanh nghiệp phát hành để hạn chế rủi ro. Với mức lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm cũng không tạo ra kết quả khác biệt mấy.

- Kênh đầu tư vàng và ngoại tệ, theo thống kê về dài hạn cho thấy lãi suất thấp hơn so với gửi tiết kiệm.

- Bất động sản về dài hạn thường cho tỷ suất lợi nhuận tốt nhưng đòi hỏi số vốn lớn và thanh khoản hạn chế.

- Việc tự kinh doanh: cần đòi hỏi nhiều nỗ lực và sự hiểu biết nhiều lĩnh vực.

- Đầu tư chứng khoán thường có rủi ro cao đối với những người thiếu kiến thức và kinh nghiệm. Tuy nhiên ưu điểm của kênh đầu tư này là có cơ hội nhận được tỷ suất lợi nhuận vượt trội so với các kênh đầu tư khác và dễ dàng khi chuyển thành tiền mặt.

Mỗi kênh đầu tư đều có ưu điểm và nhược điểm, phù hợp với mỗi người khác nhau. Còn đối với bản thân tôi, trải qua quá trình đầu tư thực tế, tôi đã tìm hiểu về nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett và đã đạt được thành công nhất định trong đầu tư. Ông có nói nhiều về lãi kép, tư duy làm giàu chậm, đầu tư sớm, đầu tư dài hạn. Những điều đó như một kim chỉ nam cho tôi trong quá trình đầu tư.

Khi tôi đặt tay tự tính bảng lãi kép (lãi nhập vào vốn tiếp tục đầu tư) tôi đã quá bất ngờ về số tiền đạt được qua các năm và xem lại lịch sử tăng giá của các cổ phiếu tốt niêm yết trên sàn chứng khoán tôi phát hiện ra có nhiều cổ phiếu trong thời gian dài đều cho tỷ suất lợi nhuận hàng năm trên 20%/năm. Chính vì vậy cách để 100 triệu thành 100 tỷ sau 38 năm hoặc hơn nhiều thế nữa hoàn toàn có thể đạt được và tôi chia sẻ điều này để các bạn tham khảo.

VÍ DỤ VỀ ĐẦU TƯ SỚM ĐỂ TẬN DỤNG SỨC MẠNH LÃI KÉP: Giả sử số vốn đầu tư ban đầu 100 triệu, lãi suất kỳ vọng kênh chứng khoán trung bình 20%/năm và lãi suất gửi tiết kiệm 6%/năm. Số tiền nhận được sau các năm giữa 2 kênh đầu tư, chi tiết ở bảng sau:


Một cách để biết được mất bao nhiêu năm thì số vốn sẽ nhân gấp đôi, bạn chỉ cần dùng công thức lấy 72/lãi suất. Ví dụ: lãi suất 20%/năm, lấy 72/20 = 3,6 năm số vốn nhân gấp đôi.

Công thức tính: LÃI KÉP (Bạn click vào và nhập số vốn, lãi suất).

Các bạn có thể xem về khối tài sản mà nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã đạt được lên đến trăm tỷ Đô chỉ với một số vốn khiêm tốn ban đầu trong thời gian từ năm 1965 đến năm 2022 với lãi kép trung bình 19,8%/năm qua bức thư gửi cổ đông vào năm 2022 . Chi tiết xem tại Link.

Qua đây tôi mượn lời nhà đầu tư Huyền thoại Warren Buffett được diễn giải ngắn gọn như sau: Tư duy làm giàu chậm, đầu tư dài hạn, mua công ty tuyệt vời với mức giá hợp lý và sống lâu để tận dụng sức mạnh của lãi kép đó là công thức làm giàu của ông.

FACEBOOK

zalo

ZALO

zalo Kênh Zalo Kênh Facebook